โรงแรม ฮ่องกง hongkong hotel   
--- Hongkong(ฮ่องกง) --- Singapore(สิงคโปร์) --- Thailand(ประเทศไทย) --- Vietnam(เวียดนาม) --- Laos(ลาว) ---- Malaysia(มาเลเซีย) --- อื่นๆ
 
 
   
 
- ข้อมูลทั่วไป -

- การเดินทาง -

- จองโรงแรมที่พัก -

- สายการบิน -

- รีวิวเดินทาง -

- จองโรงแรมทั่วโลก -


จองโรงแรม ฮ่องกง ราคาถูก สุดประหยัด

เรือใบ ฮ่องกง โรงแรม ฮ่องกง hongkong

การเดินทางไปฮ่องกง Travel to Hongkong
มีสายการบินหลายสาย และลงได้หลายที โดยดูได้ที่เมนู สายการบิน ฮ่องกง ใช้เวลาเดินทางจากประเทศไทย ถึง ฮ่องกง ประมาณ 2 ชั่วโมง 40 นาที ค่าใช้จ่ายแล้วแต่ สายการบิน แต่ที่นั่งแบบ Economic โดยสายการบินธรรมดา รวมค่าธรรมเนียม จะอยู่ประมาณ 5,000 - 12,000 บาทแล้วแต่สายการ แต่ถ้า ท่านโชคดีได้ ตั๋วสายการบิน Low Cost เช่น Air asia อาจจะถูกถึง ไป-กลับ เพียง 3500 บาทแต่ต้องไปลงที่ มาเก๊า แล้วนั่ง เรือ turboject มา 1 ชั่วโมง

ได้กระทู้นี้มาจาก Pantip.com ครับ คุณแมลงสาบโพสเอาไว้...... ที่สุดแห่งข้อมูลครับ รับรองความถูกต้องครับ อิอิ

Chek Lap Kok
จากสนามบินที่ฮ่องกง ไปยังที่พัก เดินทางยังไงดี ... มาดูข้อมูลในกระทู้นี้ครับ

สำหรับท่านที่วางแผนจะเดินทางไปฮ่องกง แต่ยังลังเลว่าการเดินทางไป-กลับสนามบินจะสะดวกไหม แบบไหนประหยัดกว่ากัน ฯลฯ ... ท่านที่ซื้อแพ๊คเกจทัวร์ หรือซื้อแพ๊คเกจแบบรวม transfer ระหว่างสนามบิน-โรงแรมไว้แล้ว ก็คงข้ามไปได้เลยครับ แต่ท่านใดที่ได้ตั๋วได้ที่พักกันแทบจะนาทีสุดท้าย หรือกะจะไปลุยกันเอง คงชั่งใจกันน่าดูเหมือนกัน

ผมเองก็เคยไปฮ่องกงมาไม่มากครั้ง แต่ทุกครั้งก็ transfer จากสนามบินไปยังที่พักไม่ซ้ำแบบ วันนี้ก็เลยลองทำ mini research ดูว่ามันมีทางเลือกใดบ้าง เพื่อจะได้มาแชร์ข้อมูลกันครับ ผิดถูก หรือมีข้อเสนอแนะอย่างไรเชิญร่วมแสดงความเห็นได้เต็มที่ครับ


++++++++++++++++++++++++++++++


การเดินทางไปกลับสนามบิน Chek Lap Kok
หากไม่นับการ transfer ที่รวมในแพคเกจแล้ว ที่เราได้ยินกันบ่อยๆ ก็คือ แท๊กซี่ / แอร์พอร์ท เอกซ์เพรส / แอร์พอร์ท บัส และอาจจะรวมรถลิมูซีนไปด้วยสำหรับท่านที่ต้องการความสะดวกสบาย หรือเดินทางรวมกันเป็นกลุ่ม ซึ่งผมจะลิสท์ให้ดูว่าแบบใด มีค่าใช้จ่ายแตกต่างกันยังไงบ้างนะครับ


ตัวเลขที่จะแสดงต่อไปนี้ ผมคำนวณจากว่า แต่ละท่านมักจะใช้บริการ MTR ด้วย ซึ่งจากประสบการณ์แล้ว สำหรับ 4 วัน 3 คืน จะใช้บริการ MTR มูลค่า 80 เหรียญโดยประมาณ โดยผมจะไม่คำนวณเรื่องการคืนบัตรหรือมัดจำอะไรให้งงกัน และจะสมมติว่า คุณเดินทางกันสองคน เพื่อความสะดวกในการคำนวณส่วนลดต่างๆ ให้ครับ


++++++++++++++++++++++++++++++
Airport Express

วิธีที่ 1 ... Airport Express ทั้งไปและกลับ (+ Taxi is option) [1]

วิธีนี้สะดวกง่ายดายที่สุด เพราะท่านที่เคยไปคงทราบกัน ว่าเจ้ารถด่วนเนี่ย มันอยู่แทบจะปากทางออกของห้องผู้โดยสารขาเข้าเลย เดินกันไม่กี่สิบก้าวก็ถึง แต่แบบใดจะคุ้มที่สุดล่ะ

วิธีแรกที่ผมจะนำเสนอก็คือ ซื้อตั๋ว Round Trip ของ AE ซะเลย แล้วเมื่อมาถึง Terminal ในเมือง ไม่ว่าจะเป็นฝั่งเกาลูน หรือฝั่งฮ่องกง ก็จะมี Shuttle Bus บริการฟรีอยู่หลายเส้นทางด้วยกัน ท่านก็เลือกเอาเส้นทางที่ใกล้ที่พักที่สุด หรือเลือกเส้นทางที่มันเฉียดใกล้ที่พักที่สุดได้ตามสะดวก ส่วนการเดินทางในฮ่องกง ก็ใช้เจ้าบัตร agoda.co.th ก็สะดวกดีครับ นอกจากนั้น การซื้อตั๋ว AE Roundtrip ผ่านเว็บ ยังได้ส่วนลดอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม ในขากลับจากโรงแรมไปยังสนามบินนั้น บางท่านที่โรงแรมไม่ได้อยู่ในเส้นทางหลักของ Shuttle Bus ก็อาจจะไม่สะดวกบ้าง ก็มีทางเลือกคือขึ้นแท๊กซี่ไปยัง Terminal ของ AE แทนที่จะลากกระเป๋าไปยืนรอ Shuttle Bus ซึ่งมีค่าใช้จ่ายประมาณ 50 เหรียญ

ค่าแท๊กซี่ 50 เหรียญนั้น ผมลองคำนวณจากระยะทางบนแผนที่แล้ว ฝั่งเกาลูนจาก  Terminal ของ AE ไปท่าเรือ Star Ferry และฝั่งฮ่องกงจาก Terminal ของ AE ไปถึงย่าน Wan Chai ซึ่งทั้งสองย่านนี้มีโรงแรมที่พักอยู่เยอะ ระยะทางจะอยู่ที่ประมาณ 5 กม. เมื่อคิดจากอัตราค่าแท๊กซี่ของฮ่องกง คือ 2 กม. แรกคิด 15 เหรียญ จากนั้นคิดเพิ่ม 1.4 เหรียญทุกๆ 200 เมตร จะได้ค่าแท๊กซี่ประมาณ 35-40 เหรียญครับ และแท๊กซี่จะคิดค่าวางกระเป๋าใหญ่ใบละ 5 เหรียญ รวมเป็นประมาณ 46-50 เหรียญ ตีซะ 50 ละกัน เผื่อบวกลบครับ ทั้งนี้ ถ้านั่งแท๊กซี่สีอื่นที่ไม่ใช่สีแดงอาจจะถูกกว่านี้ แต่ผมขอคิดจากเรตสูงสุดละกัน

ค่าใช้จ่ายสำหรับสองท่าน ...
AE roundtrip สำหรับสองคน คือ 304 เหรียญ และ 342 เหรียญ สำหรับฝั่งเกาลูน และฮ่องกง ตามลำดับ รวมกับ MTR ราคามาตรฐานแล้ว อยู่ที่ 464 และ 502 เหรียญตามลำดับครับ ถ้ารวมค่าแท๊กซี่ก็ 514/552 เหรียญครับ

++++++++++++++++++++++++++++++


วิธีที่ 2 ... Airport Express ทั้งไปและกลับ (+ Taxi is option) [2]

อีกตัวเลือกหนึ่งสำหรับ AE สำหรับท่านที่ไม่อยากปวดศีรษะกับการถือบัตร agoda.co.th อีกใบก็คือ ซื้อตั๋ว AE Tourist agoda.co.th “3-day Hong Kong Transport Card” ชนิด โดยสาร AE ได้สองเที่ยว (คือไปและกลับ) ซึ่งเจ้าบัตรชื่อยาวนี้ นอกจากจะใช้โดยสาร AE แล้ว ยังใช้โดยสาร MTR ได้ไม่จำกัดจำนวนเที่ยวเป็นเวลา 72 ชั่วโมง หรือ 3 วัน และยังมีเงินติดไว้ใช้แทนบัตร agoda.co.th ได้อีก 20 เหรียญ ... ยังไม่หมดครับ ยังสามารถแลกคืนเงินมัดจำได้อีก 50 เหรียญด้วย สุดคุ้มจริงๆ บัตรใบนี้

ซึ่งเช่นเดียวกับวิธีแรก คือสามารถซื้อผ่านเว็บได้ในราคาพิเศษ และเมื่อโดยสาร AE มาถึง Terminal ในเมืองทั้งสถานีเกาลูนและสถานีเซนทรัลที่ฝั่งฮ่องกงแล้ว ก็จะมีบริการ Shuttle Bus ฟรีทั้งไปและกลับเช่นกัน หรือมีตัวเลือกเป็นการนั่งแท๊กซี่ขากลับจากโรงแรมไปยังสนามบินได้ด้วยครับ

ค่าใช้จ่ายสำหรับสองท่าน …
ค่าบัตรคนละ 285 เหรียญ แต่ได้คืนเป็นเงินมูลค่าบัตร 20 เหรียญ และค่ามัดจำอีก 50 เหรียญ ขณะที่ขึ้น MTR ไม่เสียเงินเพิ่มอีก จึงมีค่าใช้จ่ายเกิดขึ้นจริงสำหรับสองท่านคือ 430 เหรียญ หรือ 480 เหรียญกรณีนั่งแท๊กซี่ขากลับ ซึ่งอัตราโดยประมาณนี้ จะเท่ากันทั้งปลายทางฮ่องกงและเกาลูน

++++++++++++++++++++++++++++++


วิธีที่ 3 ... Airport Express ทั้งไปและกลับ (+ Taxi is option) [3]

คล้ายๆ วิธีที่สองนะครับ แต่ผมจะซื้อ AE สำหรับนักท่องเที่ยวที่ว่า สำหรับเที่ยวเดียว ส่วนเที่ยวกลับจะซื้อเป็น AE Group of 2 ซึ่งเป็นโปรโมชั่นระหว่าง 1 ม.ค.49 – 30 มิ.ย. 49 ซึ่งถ้าไปมากกว่าสองคน ก็อาจจะถูกลงกว่านี้ แต่ผมจะคำนวณด้วยเรต 2 คนเพื่อความสะดวกละกันครับ วิธีนี้ก็จะได้ใช้บริการ MTR ฟรี บวกด้วยมูลค่าบัตรรูดปรื๊ด 20 เหรียญ และได้ค่ามัดจำคืนอีก 50 เหรียญ ... เช่นเคย รวม Shuttle Bus ฟรีครับ

ค่าใช้จ่ายสำหรับสองท่าน …
ฝั่งเกาลูน ... AE Tourist เที่ยวเดียวสำหรับสองคน 418 เหรียญ + AE Group of 2 อีก 140 เหรียญ + MTR 0 เหรียญ – หักเงินมูลค่าบัตรและมัดจำอีก 140 เหรียญ (สำหรับสองบัตร) ... รวม 418 เหรียญ ... หรือถ้าใช้บริการแท๊กซี่ ก็แป็น 468 เหรียญ
ฝั่งฮ่องกง ... AE Tourist เที่ยวเดียวสำหรับสองคน 418 เหรียญ + AE Group of 2 อีก 160 เหรียญ + MTR 0 เหรียญ – หักเงินมูลค่าบัตรและมัดจำอีก 140 เหรียญ (สำหรับสองบัตร) ... รวม 438 เหรียญ ... หรือถ้าใช้บริการแท๊กซี่ ก็แป็น 488 เหรียญ

*** วิธีนี้จะสังเกตุว่า เมื่อเทียบกับวิธีที่ 2 แล้ว จุดหมายฝั่งเกาลูนจะถูกกว่านิดหน่อย ส่วนฝั่งฮ่องกงจะแพงกว่านิดหน่อย

++++++++++++++++++++++++++++++


วิธีที่ 4 ... ขาไปใช้ Airport Bus ขากลับนั่ง Airport Express (+ Taxi is option)

วิธีนี้เหมาะสำหรับท่านที่ขาไปกระเป๋ายังเบาๆ อยู่ แต่ขากลับเริ่มหนักจนไม่สะดวกจะลากกระเป๋าขึ้นรถเมล์นะครับ ออกจากสนามบินก็ใช้บริการรถเมล์ หรือเรียกให้หรูหน่อยก็ Airport Bus น่ะแหละ ไปเกาลูนด้วยสาย A21 ราคา 33 เหรียญ ไปฮ่องกงด้วยสาย A11 ราคา 40 เหรียญ ส่วนขากลับก็ดักขึ้น Shuttle Bus ของ AE หรือจะนั่งแท๊กซี่ก็ได้ ไปขึ้น AE โดยซื้อตั๋วแบบ Group of 2 ครับ

ค่าใช้จ่ายสำหรับสองท่าน ...
ฝั่งเกาลูน ... Airport Bus 66 เหรียญ + AE Group of 2 อีก 140 เหรียญ + MTR 160 เหรียญ (สำหรับสองบัตร) ... รวม 366 เหรียญ ... หรือถ้าใช้บริการแท๊กซี่ ก็แป็น 418 เหรียญ
ฝั่งฮ่องกง ... Airport Bus 66 เหรียญ + AE Group of 2 อีก 160 เหรียญ + MTR 160 เหรียญ (สำหรับสองบัตร) ... รวม 386 เหรียญ ... หรือถ้าใช้บริการแท๊กซี่ ก็แป็น 438 เหรียญ

++++++++++++++++++++++++++++++
Airport Bus

วิธีที่ 5 ... Airport Bus ทั้งขาไปและขากลับ

วิธีนี้สำหรับขาลุย และคนที่แรงดี ไม่หวั่นการยกกระเป๋าที่อัดแน่นไปด้วยของที่ช้อปมาโดยเฉพาะครับ คำนวณจากค่ารถ Airport Bus ไป-กลับ และค่าใช้ MTR เดินทางไปที่ต่างๆ ในฮ่องกงอีกเฉลี่ยคนละ 80 เหรียญ วิธีนี้ถูกที่สุด แต่ก็เหนี่อยที่สุดเช่นกันละครับ

ค่าใช้จ่ายสำหรับสองท่าน ...
ฝั่งเกาลูน ... Airport Bus ไปกลับ 132 เหรียญ + MTR 160 เหรียญ ... รวม 292 เหรียญ
ฝั่งฮ่องกง ... Airport Bus ไปกลับ 160 เหรียญ + MTR 160 เหรียญ ... รวม 320

++++++++++++++++++++++++++++++

Limousine
วิธีที่ 6 ... Limousine สำหรับกรณีที่เดินทางหลายๆ คน

อ้าว ... อย่าดูถูกไปนะครับ ถ้าคุณเดินทางหลายๆ คนเนี่ย แท๊กซี่ที่ฮ่องกงเค้าจำกัดจำนวนคนนั่ง ไม่เหมือนบ้านเราที่ยัดๆ กันเข้าไปกี่คนก็ได้ถ้าเบียดกันไหว ถ้าคุณไปกันเกิน 3 คนก็อาจต้องนั่งหลายคัน และบางทีพอหารเป็นรายหัวแล้วก็อาจจะแพงกว่าที่คิดไว้ก็เป็นได้ ผมเลยเอามาลองให้ดูเป็นตัวเลือกครับ

อย่างที่ทราบกัน ว่าค่าแท๊กซี่จากสนามบินโดยตรงมายังตัวเมือง ราคาแพงขนลุก และนั่งได้จำกัดจำนวนคนซะด้วย แต่ถ้าคุณมากันหลายคน เช่น 5 คนขึ้นไป ใช้บริการ Limousine ก็น่าจะประหยัด และสะดวกดี เพียงแต่อาจจะต้องติดต่อไว้ล่วงหน้า ลองเข้าไปดูที่เว็บต่อไปนี้ครับ

โซน A สำหรับท่านที่จะไปพักฝั่งเกาลูน http://www.hongkonglimo.com/html/rateA.html
โซน B สำหรับท่านที่จะไปพักฝั่งฮ่องกง ย่าน Wan Chai หรือ Causeway Bay http://www.hongkonglimo.com/html/rateB.html

รถนั่งสำหรับ 7 คน (ในเว็บบอกว่าเป็น Benz ซะด้วย) ราคา 500-600 เหรียญสำหรับฝั่งเกาลูน และ 550-650 เหรียญสำหรับฝั่งฮ่องกง สมมติว่าถ้านั่งเต็ม 7 คน รวมเที่ยวไปกลับแล้ว เฉลี่ยคนละเต็มที่ 171-173 เหรียญเอง แม้จะรวมกับค่าเดินทางในฮ่องกงด้วย MTR 80 เหรียญต่อหัวแล้ว (251-266 เหรียญ) กลายเป็นว่านี่เป็นวิธีที่ถูกที่สุดไปเลย แถมรับรองว่าความสะดวกสบายนั้นเหนือกว่ากันแบบเทียบกันไม่ได้เลยทีเดียว เพราะสามารถกำหนดเวลาเองได้ วางกระเป๋ายังไงก็ได้ และสะดวกสำหรับกรณีมีผู้สูงอายุหรือเด็กๆ ไปกันหลายคนด้วยครับ

ทั้งนี้ ยังมีอัตราสำหรับรถขนาดอื่นๆ เช่นรถ 20 หรือ 35 ที่นั่ง รวมทั้งอัตราสำหรับโซนอื่นๆ นอกเหนือจากโซนยอดฮิตทั้งสองที่ผมได้ยกตัวอย่างมาแล้ว ซึ่งลองพิจารณาดูจากลิงค์ข้างบนนี้ได้เลยครับ

&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&


ขอสรุปแบบย่ออีกครั้ง สำหรับค่าใช้จ่ายของการเดินทางประเภทต่างๆ สำหรับสองท่านดังนี้นะครับ

1. AE roundtrip แบบธรรมดา บวก MTR ที่ซื้อเพิ่มด้วย agoda.co.th Card อีก 80 เหรียญต่อท่าน รวมสองคน 464 และ 502 เหรียญสำหรับฝั่งเกาลูนและฮ่องกงตามลำดับครับ (บวกค่าแท๊กซี่ 50 เหรียญ ถ้าต้องการความสะดวก)

2. AE Tourist agoda.co.th “3-day Hong Kong Transport Card” แบบ roundtrip รวมขึ้น MTR ไม่จำกัด ค่าใช้จ่ายสำหรับสองท่านคือ 430 เหรียญเท่ากันทั้งฝั่งเกาลูนและฮ่องกง (บวกค่าแท๊กซี่ 50 เหรียญ ถ้าต้องการความสะดวก)

3. AE Tourist agoda.co.th “3-day Hong Kong Transport Card” เฉพาะขาเข้าเมือง ส่วนขากลับซื้อแบบกรุ๊ป รวมขึ้น MTR ไม่จำกัด ค่าใช้จ่ายสำหรับสองท่านคือ 468 และ 488 เหรียญสำหรับฝั่งเกาลูนและฮ่องกงตามลำดับครับ (บวกค่าแท๊กซี่ 50 เหรียญ ถ้าต้องการความสะดวก)

4. ไปด้วย Airport Bus กลับด้วย Airport Express บวก MTR ที่ซื้อเพิ่มด้วย agoda.co.th Card อีก 80 เหรียญต่อท่าน ค่าใช้จ่ายสำหรับสองท่านคือ 366 และ 386 เหรียญสำหรับฝั่งเกาลูนและฮ่องกงตามลำดับครับ (บวกค่าแท๊กซี่ 50 เหรียญ ถ้าต้องการความสะดวก)

5. นั่ง Airport Bus ทั้งขาไปและกลับ บวก MTR ที่ซื้อเพิ่มด้วย agoda.co.th Card อีก 80 เหรียญต่อท่าน ค่าใช้จ่ายสำหรับสองท่านคือ 292 และ 320 เหรียญสำหรับฝั่งเกาลูนและฮ่องกงตามลำดับครับ

6. กรณีเดินทางตั้งแต่ 5-7 คน และ/หรือมีเด็กๆ และผู้สูงอายุร่วมทางด้วย ใช้บริการรถ Limousine ค่ารถไปกลับโดยประมาณ 1,000-1,200 เหรียญสำหรับฝั่งเกาลูน และ 1,100-1,300 เหรียญสำหรับฝั่งฮ่องกง ซึ่งก็แล้วแต่จำนวนคนครับ ถ้า 7 คนเต็มรถนี่ถูกสุดๆ เลย

++++++++++++++++++++++++++++++


ก็หวังว่าจะเป็นข้อมูลที่มีประโยชน์ ช่วยในการตัดสินใจเลือกวิธีการเดินทางระหว่างสนามบินและที่พักในฮ่องกงให้กับเพื่อนๆ ได้บ้างนะครับเพิ่มเติมครับ ตกหล่นไปนิด เพิ่งนึกได้ จดไว้ขยุกขยิกเลยลืมครับ แหะๆ

taxi hongkong ฮ่องกง
สำหรับท่านที่เดินทางกลับ โดยนั่งแท๊กซี่ไปขึ้น AE นั้น ถ้าค่าแท๊กซี่มีมูลค่าสูงตั้งแต่ 60 เหรียญขึ้นไป ทาง AE จะมีส่วนลดพิเศษให้ถึง 50% สำหรับบัตรประเภทเที่ยวเดียวแบบธรรมดาให้อีกด้วยนะครับ โดยนำใบเสร็จค่าแท๊กซี่ที่ออกในวันเดียวกับการซื้อบัตร AE ไปแสดงตอนซื้อบัตร โดยจะสามารถใช้สิทธิ์นี้ได้ถึง 5 บัตร AE ต่อใบเสร็จหนึ่งใบ ซึ่งคุ้มกว่าแบบ Group of ... แน่นอนครับ

ที่มา : http://www.pantip.com/cafe/blueplanet/topic/E4212561/E4212561.html โดยคุณ แมลงสาบ

สำหรับเรื่องรถเมล์ (โดยสารทั่ว ๆ ไป)โดยส่วนตัวอยากเสนอว่าให้ "หลีกเลี่ยง" ครับผม ไม่ใช่เพราะว่าไม่ปลอดภัย แต่อาจจะหลงได้ครับ เพราะถนนของฮ่องกงก็คล้าย ๆ กับบ้านเราเนี้ยแหละครับซอกซอยเยอะไปหมด อาจจะหลงได้ แถมระบบ MTR ของเค้าก็เข้าถึงที่สำคัญ ๆ แทบทุกที่อยู่แล้วครับ แต่ถ้าอยากลองลุ้นดูก็น่าสนครับ อิอิ ...... แต่สำหรับรถเมล์จัดเฉพาะเช่นสายที่จะขึ้น The Peak เป็นต้น จะเป็นสายสำหรับการท่องเที่ยวอยู่แล้วครับ อย่างนี้สนับสนุนให้ขึ้นครับ อิอิ ..........สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติมลองหาดูตาม website นะครับลอง serch หาดูตามเวประบบขนส่งของเค้านะครับ

ขอให้มีความสุขในการเดินทางสู่ฮ่องกงครับผม